Hoành phi, cuốn thư câu đối đồng có ý nghĩa như thế nào?

Việc dùng hoành phi, cuốn thư câu đối trong không gian thờ cúng là điều đã xuất hiện khá phổ biến trong nhiều gia đình Việt. Đây được xem là nét đẹp phong thủy, hiện truyền thống lâu đời của cha ông ta. Nhìn vào bàn thờ gia tiên là chúng ta sẽ thấy được gia phong của từng gia đình, đây được xem như chuẩn mực về lối sống truyền thống. Vậy hoành phi, cuốn thư câu đối đồng có ý nghĩa như thế nào?

Mỗi khi gia đình nào có việc trọng đại như chúc thọ cha mẹ, ông bà, vinh quy bái tổ hoặc ăn mừng tân gia, … mỗi người đều tặng nhau đôi câu đối, nếu sang trọng hơn thì tặng cả cuốn thư, bức hoành phi. Các sản phẩm hoành phi, cuốn thư được treo trên xà ngang, gian giữa ở phía trên câu đối ngăn cách không gian bên ngoài với khu vực thờ cúng. Nhà nào giàu có thì thường sơn son thếp vàng và nếu không đủ điều kiện thì thếp bạc, …

cuốn thư câu đối giả cô

Việc treo cuốn thư câu đối hoặc hoành phi câu đối đã qua hàng ngàn năm, hiện nay trở thành nét văn hóa độc đáo, đặc trưng cho dân tộc Việt. Tuy nhiên, người biết đọc và viết hoành phi hay cuốn thư câu đối không nhiều, có lẽ bởi hệ lụy từ chiến tranh và việc cách tân của dân tộc ra.

Hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối đi cùng với diềm trang trí kết nối giữa 2 cây đột ở gian giữa các ngôi nhà cổ, đây còn được gọi là Cửa Võng, được đúc khéo léo với các hoa văn khác nhau từ cây cỏ, hoa lá hoặc linh vật rồng phượng.

Thường cuốn thư câu đối được dùng cho nhà thờ họ, nhà thờ tổ. Với nhà gỗ kiểu cổ ba gian hai trái, dùng hoành phi hoặc cuốn thư và đôi câu đối hình vòm để ôm lấy 2 bên cột tròn. Đối với nhà ở hiện đại, nhà xây mới có thể dùng hoành phi câu đối hình chữ sẽ phù hợp hơn bởi phong cách hiện đại. Cuốn thư câu đối thường được treo ở nhà thờ tổ, nhà thờ họ hoặc nhà con trưởng, con thứ không nên treo hoành phi câu đối trong nhà.

Với nhà thờ họ, nhà thờ tổ, hoặc nhà cổ ba gian hai trái đôi câu đối thường ốp vào 2 bên cột, thêm vào đó là cửa võng kết nối mặt trước giữa 2 cột, cuốn thư được treo sát tường ở giữa bên trong, cách mặt bàn thờ lên trên khoảng 80cm-1m.

Với những nhà theo phong cách hiện đại thì cuốn thư câu đối được treo chính giữa bàn thờ với khoảng cách tương tự trên và nghiêng xuống khoảng 20-30 độ để có thể nhìn thấy rõ và đẹp nhất. Với câu đối được treo 2 bên nên treo thấp xuống so với cuốn thư hoặc hoành phi câu đối.

Liên hệ với Công ty TNHh Zoyal để mua được những sản phẩm chất lượng nhất!
 

Xem thêm: https://www.dodong.info/tin-tuc-su-kien/cong-ty-tnhh-zoyal-nhan-duc-tuong-phat-bang-dong-cao-cap-tai-ha-noi.html
Xem thêm bài viết: http://www.nghethuatcuocsongdep.com/news/detail/gia-bo-lu-huong-bang-dong-co-dat-khong-2710.html

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *